Trang chủ » Địa danh » Giới thiệu Cần Thơ

Giới thiệu du lịch Cần Thơ

2014-01-27 11:09:57 | 2707 lượt xem

Cần Thơ là thành phố lớn nhất của đồng bằng Sông Cửu Long. Đến với Cần Thơ du khách như thấy hai vẻ đẹp đối lập, giữa khu đô thị phồn hoa và cảnh sông nước mênh mông đặc trưng cho các miệt vườn Tây Nam Bộ.

 

1. Lịch sử - văn hóa

Cần Thơ được khai phá và khoảng thế kỳ thứ 18, ban đầu được gọi là Trấn Giang, sau đó thuộc An Giang. Khi Pháp chiếm lục tỉnh thì lập hạt Cần Thơ gồm có thị xã Cần Thơ và các huyện Châu Thành, Ô Môn, Phụng Hiệp, Trà Ôn, Cầu Kè.

Cái tên Cần Thơ tương truyền được phát tích từ thời Nguyễn Ánh, khi vua trên đường đi bổn tẩu, lênh đênh trên dòng sông Hậu, chợt nghe thấy tiếng ngâm thơ văng vẳng trên sóng nước. Tức cảnh sinh tình, Nguyễn Ánh đặt tên cho khúc sông này là “cầm thi giang”. Người dân đọc trại lại thành Cần Thơ.

Cần Thơ là một trong những thành phố phát triển nhất ở miền Tây Nam Bộ được mệnh danh là Tây Đô, vừa có nét hiện đại của đô thị lớn lại vừa yên ả bình dị của làng quê sông nước.

 

2. Phương tiện đi lại

- Đi đến Cần Thơ

+ Từ Hà Nội, du khách có thể đáp máy bay từ sân bay Nội Bài đến sân bay Cần Thơ. Hiện chỉ có Vietnam Airline là có chuyến bay này.

+ Từ Tp. Hồ Chí Minh đến Cần Thơ thông thường đi bằng đường bộ. Các xe đi Cần Thơ thường đỗ ở bến xe Miền Tây cứ 1 – 2 giờ lại có 1 chuyến. Hoặc có một số xe chuyên chạy tuyền Hồ Chí Minh – Cần Thơ như: Xe Hoàng Long (ĐT: 08)39151818), Xe Phương Trang (ĐT: (08) 38375570) và xe Mai Linh. Ngoài ra, du khách có thể đi thuyền từ các tàu du lịch ở cảng Sài Gòn theo đường biển đến Cần Thơ hoặc đi thuyền theo hệ thống sông ngòi Miền Nam.

- Đi lại ở Cần Thơ:

Du khách có thể thuê xe máy, xe đạp, đi taxi hoặc thuyền để đến các điểm du lịch ở Cần Thơ. Giá thuê xe máy khá rẻ khoảng 120.000đ/ ngày. Đi thuyền thì xuống các bến nhỏ ở các kênh rạch.

 

3. Các điểm du lịch Cần Thơ

- Chợ nổi Cái Răng: Đây là khu chợ trái cây nhộn nhịp nhất ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Điểm đặc biệt của chợ là không họp trên đất liền mà ở ngay ngã ba sông, trên những chiếc thuyền hoặc ghe. Người dân chở các loại trái cây nhiệt đới từ khắp nơi, theo đường sông đến đây buôn bán. Chợ cách bến Ninh Kiều 4km và chỉ mở vào buổi sáng đến khoảng 8h là tan.

- Những khu du lịch sinh thái: với những vườn cây xanh mát, cùng nhiều loại đặc sản trái cây thơm ngon như: vườn du lịch Mỹ Khánh, vườn nhà ông Sáu Dương, vườn lan Bình Thuỷ, vườn vòng cung, trên các tuyến sông Phong Điền, Phụng Hiệp và nhiều vườn du lịch gia đình khác ở Ô Môn, Thốt Nốt… Tại đây, du khách vừa có thể thong thả đi bộ hít bầu không khí trong lành vừa được thưởng thức nhiều trái cây ngon, đặc sản miền Tây. 

 

4. Khách sạn ở Cần Thơ

Giá các nhà nghỉ, khách sạn ở Cần Thơ khá rẻ, các khách sạn 3 sao có giá khoảng 500.000đ, nhà nghỉ thì giá rẻ hơn nằm ở đường Quang Trung – Quận Cái Răng có khoảng 100.000đ trở lên. Một số khách sạn uy tín là như Cửu Long, Kim Thơ, Quốc Tế, Tây Đô, Hậu Giang A…

 

5. Ăn gì khi đến Cần Thơ

Cần Thơ nổi tiếng với các loại thủy sản, trái cây nhiệt đới và đặc biệt là các món ăn miệt vườn. Một số món ăn bạn nên thưởng thức khi tới Cần Thơ:

- Ốc nướng tiêu

- Chuột đồng quay lu

- Rùa nướng mọi

- Các món rắn

- Đuông dừa

- Gỏi xoài khô cá sặc

- Bánh cống Cần Thơ

Nguồn: Webdulich.com

Xem thêm: