Trang chủ » Địa danh » Cần Thơ » Bến Ninh Kiều

Bến Ninh Kiều

2014-02-07 09:42:04 | 2325 lượt xem

Công viên Ninh Kiều là một bến nước, biểu tượng cho vẻ đẹp thơ mộng bên bờ sông Hậu của thành phố Cần Thơ. Nơi đây tụ hội rất nhiều địa danh du lịch hấp dẫn, đậm đà cho nét văn hóa Việt.

 

 1. Vị trí & lịch sử

Cần Thơ vốn được mệnh danh là nàng thiếu nữ yêu kiều, duyên dáng của miền sông nước Nam Bộ, lên bờ thấy kênh rạch, xuống bến thấy thuyền ghe. Nơi giao nhau giữa hai con rồng nước Sông Hậu và Sông Cần Thơ chính là bến Ninh Kiều. Bến vừa là thương cảng chính, là đầu mối giao thông quan trọng của Nam Kỳ Lục Tỉnh vừa là một điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của Cần Thơ.

Bến Ninh Kiều xưa kia là một bến sông ở đầu phố chợ Cần Thơ, là nơi các thương hồ tập trung hàng hóa, trước khi đưa vào chợ buôn bán. Bến Ninh Kiều nằm ở nơi buôn bán sầm uất nhất Nam Kỳ, nên có đến ba cầu tàu. Bến Ninh Kiều lúc đầu được gọi là Bến Hàng Dương, do bên bờ có những hàng dương xanh vút rất đẹp (đường Hai Bà Trưng bây giờ). Tên Ninh Kiều có ý nghĩa ca ngợi sự nghiệp của người anh hùng Lê Lợi trong sự nghiệp khôi phục lại giang sơn và bảo vệ từng tấc đất, từng hải đảo của lãnh thổ của tiền nhân để lại.

 

2. Đến Bến Ninh Kiều chơi gì?

Bến Ninh Kiều ngày nay không chỉ là nơi dành cho tàu bè dừng chân mà đã trở thành một công viên với quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp, đây là nơi dạo chơi hóng mát và ngắm cảnh của người dân nơi đây.

- Dạo công viên ngắm cảnh: Từ Bến Ninh Kiều, du khách có thể trông ra dòng sông Hậu mênh mông sóng nước, những đám lục bình trôi bồng bềnh trên sông, một vài chiếc thuyền trên bến đỗ càng làm tăng thêm khung cảnh thơ mộng, trữ tình của một chốn “chàng đợi người yêu”. Đối diện với Bến Ninh Kiều phía bên kia sông là làng chài của những ngư dân làm nghề đánh bắt trên sông, đúng với khung cảnh của vùng thôn quê song nước– một bên là phố chợ dập dìu, một bên là xóm làng đìu hiu.

- Thăm chợ Cần Thơ cổ: Nằm bên bến Ninh Kiều là chợ Nhà Rồng cổ - một công trình kiến trúc độc đáo soi bóng bên dòng Sông Hậu. Chợ bày bán rất nhiều các mặt hàng thủ công đến từ các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long như: tơ lụa, nón lá, bánh đa dừa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa...

- Thăm chợ đêm Cần Thơ: chợ đêm Tây Đô là chợ lớn nhất Cần Thơ vừa là khu du lịch, giải trí hấp dẫn. Chợ đêm Tây Đô bày bán tất cả các loại mặt hàng như rau quả, hoa, vải vóc, đồ lưu niệm, ẩm thực quê… Chợ mang đậm nét văn hóa miền sông nước Tây Nam Bộ.

- Đi phà trên sông Hậu: Nếu muốn thử cảm giác bồng bềnh mênh mang giữa sông nước, thưởng thức cái mát lạnh của gió sông, du khách hãy xuồng bến Ninh Kiều, có rất nhiều các tàu du lịch phục vụ du khách dạo chơi trên sông Hậu. Du khách sẽ được thưởng thức các món ăn ngon trên tàu và khám phá cuộc sống hai bên bờ sông.

- Ăn uống tại phố Ẩm thực: Phố Âm thực bên Bến Ninh Kiều có rất nhiều những món ăn ngon và hấp dẫn như ốc nướng tiêu, bánh cống, các loại lẩu mắm, cá lóc nướng...

Dòng sông, bến nước, con thuyền luôn gắn bó mật thiết đối với cuộc sống của những người dân miền Tây như là một phần máu thịt của họ. Bến Ninh Kiều dập dìu tài tử giai nhân, những con sóng sông Hậu vẫn ngày đêm vỗ nhịp thời gian, ghe thuyền tập nập chở hương phù sa trĩu nặng làm đẹp thêm cho sông nước quê hương sẽ luôn là hình ảnh đẹp trong tâm trí mỗi du khách khi nhớ về miền đất này. 

 

Xem thêm: