Trang chủ » Địa danh » Cần Thơ » Vườn cò Bằng Lăng

Vườn cò Bằng Lăng

2014-02-07 11:12:01 | 2732 lượt xem

Vườn cò Bằng Lăng - một trong những sân chim lớn nhất, nơi sinh sống của hàng chục nghìn con cò từ 20 năm nay ở vùng sông nước mênh mông Cửu Long Giang. 

 

1. Vị trí & lịch sử

Vườn cò Bằng Lăng là một sân chim nổi tiếng, thuộc ấp Thới An, phường Thuận An, Quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Để đi đến vườn cò Băng Lăng, du khách có thể đi bằng xe máy, ô tô từ trung tâm thành phố, theo quốc lộ 91, hướng về thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang, qua thị trấn Thốt Nốt chừng 5km, đến cầu Băng Lăng sẽ có biển chỉ dẫn. Nếu đi bằng xe máy, du khách tiếp tục hành trình đến vườn cò, nhưng nếu đi bằng ô tô thì bạn nên xuống xe, thuê thuyền máy, dọc theo con rạch Bằng Lăng, ra sông Hậu, rồi đi vào khu du lịch để có những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn hơn. 

Theo lời ông Bày Cò – người trông coi sân chim Bằng Lăng thì khu sân chim này đã tồn tại hơn 20 năm, trước kia là một ruộng lúa, xung quanh có nhiều tre, trúc nứa, họ nhà cò đã bay về đây làm tổ. Ban đầu chỉ có vài chục con, ông Bảy đã đào mương, thả cá làm thức ăn cho cò. Từ đó cho đến nay, đàn cò cứ đông đúc dần lên đến hơn 150.000 con và nơi đây đã trở thành điểm cư ngụ lâu dài của chúng.

 

2. Vẻ đẹp của Vườn cò Bằng Lăng

Vườn Cò Bằng Lăng gây ấn tượng với du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ bình dị của nơi “đất lành chim đậu”. Ngày từ khi trên những chiếc xuống máy, lênh đênh giữa một vùng sông nước trữ tình, du khách đã có thể cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống miền Sông nước. Trên những chiếc rạch nhỏ là cảnh trẻ em vui đùa tắm sông, tiếng cười rộn rã cả một vùng trời nước, thi thoảng những người phụ nữ Nam bộ lại ra sông giặt đồ, thuyền cứ chầm chậm trôi giữa một vùng quê Nam Bộ yên ả.

Khi đặt chân lên vườn cò, cách xa cả trăm mét đã nghe thấy những âm thanh đặc trưng của cò về tổ như một bản nhạc hòa tấu nhộn nhịp, náo nhiệt. Trên bầu trời, những cánh cò từ mọi hướng đang hối hả lao nhanh về phía tổ của mình, du khách sẽ bị cuốn hút bởi một số lượng cò lớn, đậu trắng trên đỉnh những tán cây rậm rạp. Chiếc cầu thang xoắn ốc nhỏ đưa du khách lên đài quan sát, đặt giữa vườn cò để thưởng ngoạn một cách trọn vẹn khung cảnh thiên nhiên độc đáo và thú vị này. Hàng trăm hàng ngàn con cò với nhiều tên gọi khác nhau như cò ruồi, cò cá, cò ngà, cò ma…, tô những điểm trắng muốt trên nền xanh của cây lá. Cò ruồi chiếm số lượng đông nhất thường về sân chim Bằng Lăng làm tổ vào mùa khô, cò cá làm tổ từ tháng 8 năm trước cho đến tháng 2 âm lịch năm sau. 

Vườn cò Bằng Lăng không chỉ là một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn của mỗi du khách khi đến với xứ Cầm Thi mà còn là một khu bảo tồn thiên thiên nhiên quý giá của cả nước. Đến vườn cò vào buổi chiều muộn, người ta không thể không xao xuyến trước không gian thanh bình của một vùng quê trữ tình, đậm chất Nam Bộ.

 

3. Giá vé tham quan: 10.000đ/lượt.

 

Xem thêm: