Trang chủ » Địa danh » Cần Thơ » Chợ Nổi Cái Răng

Chợ Nổi Cái Răng

2014-02-07 10:28:37 | 2045 lượt xem

Trước khung cảnh trời nước mênh mông của Chợ nổi Cái Răng, du khách có thể vừa đến tham quan, du ngoạn cảnh sông nước, vừa có thể cảm nhận được sự giản dị mang đậm nét văn hóa Nam bộ của những người thương hồ quanh năm bám trụ với sông nước và cả những chiếc ghe mưu sinh.

 

1. Vị trí & phương tiện di chuyển 

Chợ nổi Cái Răng là khu chợ độc đáo và mang nặng nét văn hóa sông nước Nam Bộ. Chợ nằm ở Quận Cái Răng, cách bến Ninh Kiều khoảng 3km, chỉ mở từ lúc nửa đến đến sáng sớm trên sông, nên phương tiện duy nhất để đến chợ là tàu hoặc thuyền. Du khách phải dậy sớm, ra bến Ninh Kiều, rồi thuê thuyền dọc theo bờ Sông Tiền đến ngã ba sông là thấy khu chợ nổi. Gọi là chợ nổi vì chợ nổi lênh đênh trên sông nước, trên những chiếc ghe nhỏ, không cần biển hiệu mà người mua cứ nhìn hàng hóa treo ở đầu thuyền mà tìm được thứ hàng hóa mà mình cần.

 

2. Lịch sử 

Tương truyền rằng, từ thủa xa xưa lắm, khi người ta mới đến Cần Thơ khai hoang, những con sông nơi đây còn rất nhiều cá sấu khổng lồ. Một ngày, có con cá sấu rất lớn trôi về nơi đây, răng nó cắm vào mảnh đất này nên người dân gọi là Cái Răng. Chuyện kể là vậy, nhưng những nhà sử học lại cho rằng, vùng đất này xưa kia vồn là nơi những người Kh’mer sinh sống, họ chủ yếu làm nghề cà ràng (một loại bếp Nam Bộ). Ngươi Kh’mer thường chở cà ràng đến bán ở khúc sông này nên người ta quen gọi là chợ cà ràng sau đó đọc chệch âm thành chợ Cái Răng. Cái tên chợ độc đáo cũng từ đó mà hình thành nên khu chợ nổi chuyên bán đồ nông sản có tiếng ở Cần Thơ.

 

3. Vẻ đẹp độc đáo của chợ nổi Cái Răng

Để đến Chợ nổi Cái Răng, du khách sẽ phải mất khoảng 30 phút chòng chành trên chiếc ghe thuyền xuôi theo con sông Tiền êm ả, thoảng trong hơi nước và gió sớm là mùi cà phê dịu nhẹ từ những chiếc ghe nhỏ xung quanh. Tiếng đồn về khu chợ nổi này quả thật không ngoa, chưa đến chợ mà những chiếc ghe của những người bạn thương hồ đã tấp nập người mua, kẻ bán.

Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả một vùng sông nước mênh mông như ùa vào trong tầm mắt. Khi trời còn tối, những đèn trong những ghe bán hàng hóa hắt ánh sáng mờ dịu xuống dòng sông, sóng sánh trong màn sương buổi sớm. Những chiếc thuyền nhỏ chở đầy ắp hàng hóa neo đậu từ giữa đêm đã trở mình thức giấc, bắt đầu một phiên chợ sớm, văng vẳng hai bên bờ sông là tiếng gà gáy sáng như giục mặt trời lên cao. 

Điểm ấn tượng và lạ lẫm nhất đối với du khách lần đầu đến đây là ăn của sông, ở cũng trên sông, việc đầu tiên của những hải hồ trên sông là phải cúng thiên long thổ địa, cầu cho một ngày buôn bán được nhiều. Với người trên mặt đất thì “con trâu là đầu cơ nghiệp”, còn những người dưới bến thì con xuồng, cái ghe cũng có ý nghĩa tương tự như vậy. Chiếc ghe không chỉ cửa hàng mà còn là nơi sinh sống của người dân.

Trời sáng rõ là lúc chợ diễn ra sôi nổi và tấp nập nhất, những chiếc ghe nông sản với đủ màu sắc của các loại hoa quả ra vào nườm nượp trên sông. Mua bán ở đây cũng thật đơn giản, cứ thuận mua vừa bán, vì là chợ đầu mối nên giá cả cũng không đắt đỏ, nếu mua thì xếp hàng hóa về thuyền của mình, còn không thì cũng nhận được nụ cười thân thiện của người bán hàng làm cho khúc sông càng trở nên lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Chợ Cái Răng không chỉ đẹp bởi nét thôn quê mà còn bởi cái chất Nam Bộ không đâu có được. Tiếng hò bàng bạc trên dòng sông xanh thẳm, cái chập chùng của sông nước mênh mông, những chiếc xuống ngược xuôi… làm người đến thăm không thể không lưu luyến, xốn xang và ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nơi đây.

 

Xem thêm: