Trang chủ » Địa danh » Cần Thơ » Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy

2014-02-07 11:03:15 | 2893 lượt xem

Đến thành phố Cần Thơ, du khách sẽ ghé thăm tới vườn lan Bình Thủy thuộc đường Bùi Hữu Nghĩa, ẩn chứa bên trong ngôi nhà cổ là những đường nét kiến trúc tinh xảo, nghệ thuật chạm khắc mang đậm nét văn hóa của người dân Nam Bộ.

 

1. Vị trí & phương tiện di chuyển 

Nhà cổ Bình Thủy hay còn gọi là nhà thờ họ Dương nằm ở đường Bùi Hiếu Nghĩa khu vực nội thành thành phố Cần Thơ, soi bóng bên dòng sông Bình Thủy chở nặng phù sa. Từ trung tâm thành phố, du khách đi taxi (16.000đ/km) hoặc thuê xe máy đến đầu phố, sau đó đi bộ vào. Giữa những ngôi nhà hiện đại là một ngôi nhà cổ với kiến trúc kiểu Pháp nằm yên bình giữa những vườn lan đang khoe sắc và những cây kiểng lâu năm.

 

2. Lịch sử - kiến trúc 

Nhà cổ Bình Thủy là ngôi nhà thờ tự của gia tộc họ Dương được xây dựng vào thế kỷ thứ 19, theo phong cách kiến trúc Pháp, hài hòa trong một khuôn viên mang đậm nét Á Đông với những cây kiểng, bàn trà và hòn non bộ.

Nhà cổ Bình Thủy được xây theo hướng Đông – Tây, gồm 5 gian, 2 chái, rất rộng rãi và thoáng mát. Để vào khu nhà chính, du khách phải đi qua một cánh cổng, cũng được thiết kế kiểu Pháp và có tam quan bẳng sắt nguy nga, đồ sộ. Bước qua cổng sắt là một cổng phụ, được xây dựng theo lối kiến trúc Á Đông với mái cong và những hoa văn hình cá vượt vũ môn hết sức tinh xảo. Tiếp đến là một khu vườn rộng trồng cây kiểng. Hậu duệ đời thứ 5 của họ Dương là người rất yêu thích hoa lan, nên đã bỏ công thu thập, cấy ghép các giống lan quý tạo thành một khu vườn lan tuyệt đẹp mà du khách vẫn thường được biết đến với tên gọi vườn lan Bình Thủy. Minh đường của ngôi nhà này là một hòn non bộ bằng đá, vừa để tạo cảnh, vừa là bình phong cho ngôi nhà chính. 

Có bốn cầu thang dẫn lên nhà chính, hai cầu thang hình vòng cung, dẫn vào gian chính giữa và hai cầu thang thẳng dẫn vào hai gian bên cạnh. Cửa nhà cổ có mái vòm tương tự như những công trình kiến trúc Pháp với cánh cửa được làm bằng gỗ và sắt, phía trên trang trí hình hoa văn cách điệu đẹp mắt. 

Khu nhà trước, dùng để làm nơi tiếp khách, được trang trí theo phong cách Châu Âu, trần nhà được đắp những khối hoa văn nổi, chính giữa có treo một chiếc đèn trùm cổ. Khác với kiểu trang trí hiện đại ở nhà trước phần ngăn cách giữa nhà trước và nhà giữa – khu vực thờ tự lại được tạo tác bằng gỗ với những quy ước quen thuộc như tứ quý, chim phượng, rồng hạc gần gũi với kiến trúc cổ của người dân Việt ở Nam Bộ. Khánh thờ được sơn son, thiếp vàng với các vật dụng được làm từ gỗ quý khảm trai, nghệ thuật đạt đến độ tinh xảo, điêu luyện. 

Ngoài công trình kiến trúc độc đáo, nhà thờ tổ họ Dương còn cuốn hút khách du lịch bởi những đồ vật cổ được trang trí khắp nơi trong nhà. Đó chính là những tinh hoa nghệ thuật, văn hóa mang ý nghĩa lịch sử của tiền nhân ghi từng dấu ấn qua cách bài trí, những vật dụng cổ sang trọng. 

 

3. Giá vé tham quan nhà cổ: 10.000đ/lượt

 

Xem thêm: