Trang chủ » Địa danh » Cần Thơ » Chuột đồng quay lu

Chuột đồng quay lu

2014-02-07 14:49:15 | 2114 lượt xem

Cần Thơ vốn nổi tiếng bởi những món ăn đồng quê, dân dã, mang đậm hương vị của cánh đồng Việt Nam. Trong số đó, có một món ăn vô cùng đặc sắc, nhất là đối với những du khách khi đến với Cần Thơ, đó là món chuột đồng quay lu - nghe tưởng chừng như rất ngại ngùng, không dám thưởng thức. Tuy nhiên, khi đã thử miếng đầu tiên thì hẳn bạn sẽ bị món chuột đồng quay lu cuốn hút từ ngay đầu lưỡi của mình.

 

Cần Thơ vốn là vùng đất trù phú của miền Tây Nam bộ, được bồi đắp bởi hệ thống sông Mekong, vì thế, nơi đây luôn có những cánh đồng xanh mướt trải dài như vô tận, vừa giúp người nông dân trồng lúa cho ra những vụ mùa bội thu, vừa là nơi sinh sống, trú ẩn của loài chuột, nguồn cung cấp nguyên liệu chính cho món chuột đồng quay lu. Những con chuột đồng béo tròn là món ăn yêu thích của nhiều người khi đến với Cần Thơ.

Chuột đồng quay lu thường được chế biến tại gia, là chỉ một gia đình làm 1 món này và ngon nhất, được mọi người biết đến nhiều nhất là gia đình nhà anh Hoàng Vũ (ấp Yên Hạ, Cái Răng, TP. Cần Thơ). Mọi người yêu thích món này thường đến nhà anh học hỏi kinh nghiệm. Nhìn 15 chú chuột được quay một mẻ trong lu, nhìn chuột dần dần đổi màu trên móc treo sang màu vàng bóng nhẫy và thơm ngon mà du khách khó có thể chối từ.

Chuột được quay lên vốn có màu rất đẹp, ăn rất béo và ngậy, chấm cùng với muối tiêu chanh cùng với rau răm, chuối chát, cà chua hay dưa leo... là các loại rau vừa dễ tìm vừa cho hương vị của món ăn trở nên ngon hơn. 

Không phải là món ăn xa lạ, khá là phổ biến ở các miền quê, nhưng chuột đồng quay lu Cần Thơ là món ăn đặc sản nơi đây, nếu có dịp đến miền đất này, bạn nên thử và cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn độc đáo này!

Xem thêm: