Trang chủ » Địa danh » Hội An » Chùa Cầu

Chùa Cầu

2014-02-12 15:23:09 | 1909 lượt xem

Cầu ngói là một trong những công trình kiến trúc độc đáo và có giá trị văn hóa lịch sử lâu đời hiếm có ở Việt Nam. Những cây cầu được xây dựng cách đây hàng thế kỷ, đã phủ màu thời gian với mái ngói cổ kính đã làm tăng thêm phần hữu tình và thơ mộng cho những dòng sông. Nổi tiếng nhất trong các cây cầu ngói ở Việt Nam chính là Chùa Cầu Hội An.

 

1. Vị trí – lịch sử

Chùa Cầu Hội An nằm trên đường Trần Phú, là một trong bốn cây cầu ngói còn lại ở Việt Nam. Hội An trước thế kỷ 17 đã từng là một thương cảnh trọng yếu của Người Chăm Pa, khi chúa Nguyễn vào đây cai quản, đã mở mang việc giao thương với các nước trong khu vực, có rất nhiều các thương lái từ Nhật Bản, Ấn Độ, Bồ Đào Nha đã từng ghé qua đây. Đầu những năm 1600, những thương lái người Nhật đã xây một chiếc cầu gỗ nhỏ dùng cho việc đi lại, sau đó người dân xây dựng thêm một cái chùa trên cầu nên gọi là Chùa Cầu. Chùa Cầu được trùng tu một lần vào năm 1986 và trở thành biểu tượng của phố cổ Hội An.

 

2. Kiến trúc – văn hóa

Chùa Cầu là cây cầu độc đáo vào bậc nhất cả nước, độc nhất vô nhị ở Việt Nam vừa là cầu lại vừa là chùa. Chùa Cầu Hội An có hình dáng cầu vồng bắc qua một nhánh rạch nhỏ, chảy vào sông Hoài ở Hội An. Chùa Cầu dài 18m, được ví như một thanh gươm trấn yểm gắn với câu chuyện truyền thuyết xưa, để xua đuổi loài thủy quái gây phiền phức cho các lái buôn của người Việt, Hoa, Nhật tới Hội An làm ăn kiếm sống. Chính bởi câu chuyện truyền thuyết đó đã khiến cho các du khách càng thấy tò mò hơn để đến đây khám phá những câu chuyện li lỳ, thú vị.

Mặc dù được gọi là Chùa nhưng Chùa Cầu lại không có một bức tượng Phật nào chỉ thờ Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ xứ sở. Chùa Cầu hướng về bờ sông, mái chùa đã ngả màu thời gian, được lợp bằng ngói âm dương, phía trên có hình lưỡng long chầu nguyệt cách điệu. Hai bên đầu cầu có hai cặp linh cẩu được thờ đăng đối, như vị thần canh giữ cuộc sống yên lành trong vùng.

Chùa Cầu là nơi giao thoa giữa nền văn hóa Việt- Hoa- Nhật, mang đậm dấu ấn của Hội An, là sự sáng tạo không ngừng của bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công Việt Nam. Cây cầu này càng làm tôn thêm nét cổ kính, trầm mặc của một khu phố cổ ven sông. Hãy đến và chiêm ngưỡng những nét độc đáo của công trình kiến trúc này mang lại.

 

3. Vé tham quan: Vào cửa miễn phí.

 

Xem thêm: