Trang chủ » Địa danh » Nha Trang » Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn

2014-02-19 13:59:48 | 2415 lượt xem

Giữa lòng thành phố Nha Trang sầm uất, nhộn nhịp, tồn tại một không gian văn hóa Phật Giáo thanh tịnh, thâm trầm, cổ kính của một chốn thiền môn, đó chình là ngôi chùa Long Sơn nổi tiếng.

 

1. Vị trí, phương tiện di chuyển

Long Sơn Tự Nha Trang tọa lạc dưới chân đồi Trại Thủy hay còn có một tên gọi khác là Khố Sơn, ngay bên dòng sông Cái thơ mộng, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2km. Để đến chùa Long Sơn, du khách có thể đi taxi (giá 16.000đ/km), xe ôm (7.000đ/km), thuê xe máy hoặc đi bằng xe buýt công cộng. 

 

2. Lịch sử - kiến trúc

Chùa Long Sơn (1889) hay còn được gọi là Chùa Trắng hoặc Đăng Long Tự là nơi lưu giữ những bức tượng Phật mang dấu ấn trong lịch sử văn hóa Phật Giáo cũng như lịch sử vùng đất được xem là biểu tượng của xứ Trầm Hương.

Long Sơn Tự đã có lịch sử cả trăm năm tuổi, người đến viếng cảnh chùa đều ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên ở cổng ra vào bởi những cột đá lớn, cao vút và các bức phù điêu được bố trí ngay chính diện. Khuôn viên với vườn cây cùng thế núi vững chãi sau lưng đã tạo nên cảnh sắc hài hòa nên mặc dù ở ngay giữa phố xá đông đúc, chùa vẫn giữ được nét cổ kính, thâm trầm, tĩnh mịch của chốn linh thiêng.

Khu vực chính điện có không gian rộng và thoáng với diện tích hơn 1.500m2, trong những dịp lễ, có hàng trăm lượt Phật tử và du khách đến hành lễ. Khu điện chính là một tổ hớp các kiến trúc tinh xảo với 5 cặp cột đối xứng nhau, mỗi cặp cột là một câu đối nói về triết lý Phật Giáo ứng dụng trong cuộc sống đời thường cùng một pho tượng Phật bằng đồng rất sống động.

Ngoài hiên chùa có một câu thang gồm hơn 200 bậc dẫn lên đỉnh Trại Thủy, nơi có bức tượng Phật Trắng. Nhìn lên bức tượng, du khách sẽ có cảm giác nhỏ bé trước đức phật bởi vóc dáng cao của tượng, tầm vóc cao của đức Phật sẽ làm cho con người càng bé nhỏ hơn bao giờ hết. Trước Phật, mọi tội lỗi của con người như được phơi bày, khiến con người có cảm giác tội lỗi nhưng chính ánh mắt mang thiện căn từ Phật sẽ bao dung, ôm trọn những đứa con tội lỗi vào lòng, giúp cho chúng nhận ra biển khổ và giúp cho con người sám hối với chính mình, lúc đó con người sẽ thấy nhẹ nhõm, thanh tịnh trong lòng.

Ngoài bức tựơng Phật Trắng, trên đỉnh núi còn có bức tượng Phật Nằm Niết Bàn, tương truyền khi sinh ra người có 80 vẻ đẹp khác nhau, người nằm tĩnh tại, yên bình trên bánh xe Pháp Luân, tượng trưng cho sự luân chuyển của vụ trụ. Bên cạnh tượng Phật Nằm là tháp chuông, khi ngân lên, cả một vùng non sông xứ Trầm Hương đều nghe thấy, con người ta như trở về một cõi bình yên trong tâm hồn giữa dòng đời xô bồ và tấp nập.

Đến nơi đây, du khách không những khám phá nét đẹp trong kiến trục phật giáo mà còn hiểu hơn về đời sống tâm linh đọc đáo của con người Việt nói chung và của con người thành phố biển nói riêng. Khám phá góc tín ngưỡng, ta sẽ thêm hiểu thêm một khía cạnh của con người.

 

3. Giá vé tham quan: Vào cửa miễn phí

 

Xem thêm: