Trang chủ » Địa danh » Nha Trang » Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar

2014-02-19 12:09:00 | 2902 lượt xem

Tháp Bà Ponarga lôi cuốn du khách bởi chiều sâu trong văn hóa tâm linh, lung linh trong sắc màu huyền ảo của một nền văn hóa Champa rực rỡ đã tồn tại cách đây hàng nghìn năm lịch sử. 

 

1. Vị trí, phương tiện di chuyển

Tháp Bà Ponagar tọa lạc trên một ngọn núi nhỏ, bên bờ sông Cái, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2km, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Nha Trang.

Để đến Tháp Bà, du khách có thể đi taxi (giá 16.000đ/km), xe ôm (7.000đ/km), thuê xe máy hoặc đi bằng xe buýt công cộng. Hiện có tuyến xe buýt số 03, tuyến 04 và tuyến 06 với giá vé khoảng 7.000đ/lượt.

 

2. Kiến trúc, lịch sử

Tháp Bà Ponagar là khu tháp có lịch sử hình thành và được thờ phụng lâu nhất, liên tục nhất, bắt đầu từ thế kỷ thứ 8 cho đến nay. Ngôi đền thờ Thiên Y Thánh Mẫu – một trong những vị thần tiêu biểu của đạo Hindu xuất phát từ Ấn Độ.

Tháp Bà được chia làm ba khu vực chính là Tiền Đình, Tháp thờ và khu vườn cây xanh mát xung quanh. Khu tiền đình, ở ngay phía trước tháp thờ với 22 trụ cột bề thế còn nguyên vẹn hai bên, được xây dựng để cho các tín đồ tiến hành tịnh tâm và chuẩn bị những nghi lễ, lễ vật để chuẩn bị cho việc hành lễ ở khu vực đền Tháp ở phía trên. 

Ngay sau khu vực tiền đình là một chiếc cầu thang gồm 36 bậc. Cầu thang được xây dựng khá dốc và hẹp giống như ở khu quần thể Angkor, được xem như là thử thách đối với các tín đồ, trước khi lên tháp chính để tiến hành nghi lễ. 

Khu Tháp Thờ hiện nay còn 4 ngôi tháp, thờ bốn vị thần khác nhau của người Champa và tòa tháp lớn nhất ở giữa thờ bà Ponagar – vợ của thần Siva và được lấy tên cho toàn bộ cụm di tích tháp Chăm cổ ở đây. Tháp cao 4 tầng, các cửa tháp đều quay mặt về hướng đông – hướng của các vị thần, là hướng đón nhận ánh nắng mặt trời, hướng của sự sống. Trên cửa có tấm phù điêu với họa tiết hoa văn cùng những dòng chữ Phạn cổ, tiêu biểu cho lối kiến trúc Champa. 

Trong tháp có tượng nữ thần Panagar bằng đá hoa cương đen, được điêu khắc rất tinh xảo, sống động vô cùng. Trên đỉnh tháp có tượng thần Siva, và rải rác một số tượng thú như voi, bò cùng những bức phù điêu nổi hình bát giác, hình cánh hoa sen cách điệu…

Hiện nay, ở phía trước cổng vào Tháp Bà vẫn còn những tấm bia, ghi lại quá trình xây dựng, trung tu, lịch sử thờ cúng của ngôi tháp từ khi được xây dựng cho đến khi vương quốc Champa lụi tàn bằng chữ Phạn.

 

3. Thời gian mở cửa và giá vé

- Thời gian mở cửa:  7h00 – 17h00 các ngày trong tuần.

- Giá vé tham quan: 21.000đ/lượt.

 

Xem thêm: