Trang chủ » Địa danh » Nha Trang » Nhum Khánh Hòa

Nhum Khánh Hòa

2014-02-20 10:55:36 | 1759 lượt xem

Nhum là một sản vật đến từ biển, là một loài hải sản ngon, bổ mà biển đã ban tặng cho mảnh đất thân thương này. Về với Nha Trang để thưởng thức món ăn đậm chất vùng miền này sẽ giúp cho du khách có những cái nhìn mới về cuộc sống, ẩm thực của Nha Trang!

 

Nhum vốn thuộc ngành động vật da gai và nó có họ hàng gần gũi với trai, sò. Nhum có nhiều loại: nhum mỡ, nhum ta… Mùa nhum sinh sản của nó từ khoảng tháng ba cho đến tháng sáu hay tháng bảy âm lịch (từ tiết xuân phân và kết thúc vào tiết lập thu), cuối mùa, nhum rất chắc thịt.

Để có được những món ăn ngon chế biến từ nhum, những người thợ lặn làm công việc bắt nhum khá là nguy hiểm. Bởi hình dạng giống nhím và khả năng bắn gai tự vệ nên còn được gọi là cầu gai. Chính vì thế, những người thợ phải thực sự khéo léo, nhanh nhẹn mới có thể làm tốt công việc bắt nhum.

Sau công đoạn bắt nhum vất vả lại đến công đoạn chế biến khá tỉ mỉ để tách thịt ra khỏi vỏ và tạo thành các món hấp dẫn. Thông thường có 3 kiểu thưởng thức hải sản này đó là: ăn sống, nướng, nấu cháo. Có vùng còn nổi tiếng với cách chế biến món mắm nhum (Quảng Ngãi), ngoài ra là kho nhum, trộn vào trứng chưng cách thủy, tráng chả,…

Với cầu nhum thì ăn sống được xem là một đặc sản tại Nha Trang, chấm với muối tiêu và chanh và không thể thiếu các loại rau thơm. Có lẽ, cầu nhum khá hiếm nên đến Nha Trang nếu bạn chưa quen với món sống thì có thể thưởng thức theo cách khác và rất được thực khách "ca tụng" chính là cháo nhum, một món thơm ngon, bổ dưỡng.

Bật mí cho các bạn nhé, ăn dã chiến ngay trên bãi cát làng chài nghe sóng vỗ rì rào vào bãi cát, gió biển nhẹ hát khúc tình ca của biển, du dương trong câu hát của những tri âm, tri kỷ thì cuộc đời quả chẳng còn gì hạnh phúc hơn.

Xem thêm: