Trang chủ » Địa danh » Phú Quốc » Dinh Cậu - Thị trấn Dương Đông

Dinh Cậu - Thị trấn Dương Đông

2014-02-25 16:17:43 | 2147 lượt xem

Tại thị trấn Dương Đông có một cổ tự được xây dựng trên một gành đá, trông ra phía biển, đó chính là Dinh Cậu – một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn nhất tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

1. Vị trí – lịch sử

Dinh Cậu là cổ tự nằm ngay ở thị trấn Dương Đông, bên cạnh ngọn hải đăng Phú Quốc, là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của những người dân bản địa. Từ bến tàu Phú Quốc, du khách có thể trông sang Dinh Cậu, một ngôi đền nhỏ, nằm ngay trên một gành đá, dưới chân sóng vỗ rì rào tạo nên cảnh tượng hết sức nguy nga và diễm lệ.

Ngôi miếu cổ tương truyền được xây dựng từ thế kỷ 17, khi những lớp cư dân đầu tiên của Miền Trung đến định cư trên đảo. Khi đó, biển còn là một điều bí ẩn, nhiều ngư dân ra khơi bị bão biển nên lạc, bỗng nhiên họ thất một mỏm đá dần dần nổi lên nơi cửa biển và đã vào đây trú ngụ, người ta cho là núi thiêng, lập miếu thờ để mong thần linh che chở trước tai ương biển cả. Dinh Cậu mới được trùng tu, tôn tạo lại, người dân trong vùng còn gọi là miếu Long Vương được xây dựng vào năm 1937 trên nền miếu cũ.

 

2. Kiến trúc

Dinh Cậu được xây trên một tảng đá to, nhô ra phía biển, có hình thù như một con cá sấu lớn, xung quanh là những khối đá nhỏ, qua thời gian bị gió, sóng biển ăn mòn tạo nên những hình dáng hết sức ngộ nghĩnh như sư tử, kỳ đà, khiến du khách không khỏi ngẩn ngơ. Dinh Cậu sững sững, hiên ngang trước sóng to, gió lớn, gành đá thiên tạo như một trái núi nhỏ, ba bề sóng vỗ, đỉnh núi được điểm tô bởi ngôi miếu nhỏ, mái ngói rêu phong, trên nóc có đôi rồng chầu nguyệt bằng sứ men lam.

Để lên chính điện, du khách sẽ phải đi lên một cầu thang với hai bên là đá, cổng Dinh được xây dựng theo kiểu tam quan, hai mái lợp ngói uốn cong. Dinh Cậu là một miếu nhỏ đơn sơ, có diện tích khá nhỏ, bên ngoài gồm 2 cột hình vuông với những câu liễn bằng chữ Hán và hai cột tròn lớn ở giữa, được trang trí hình hai con rồng đang bay lên. Dinh Cậu thờ bà Thủy và cậu Tai – con trai út của bà. 

Từ trên sân của Dinh, biển trời Phú Quốc lồng lộng gió, thu vào tầm mắt, biển dập dềnh, xô bờ, hàng trăm tàu thuyền đánh cá neo đậu trên bến làm sinh động khơi xa. Khi mặt trời xuống biển, mỏm đá giống như một con cá sấu đang vươn mình ra biển, ngậm lấy viên ngọc quý của trời và đất.

Dinh Cậu là một biểu tượng tâm linh của đảo ngọc Phú Quốc, nơi biển cát, nắng, đá hòa trộn với nhau thành một khung cảnh hữu tình, là một truyền thuyết bí ẩn đang đợi chờ du khách khám phá.

Xem thêm: