Trang chủ » Địa danh » Phú Quốc » Tiêu Phú Quốc

Tiêu Phú Quốc

2014-02-26 11:01:42 | 1813 lượt xem

Là một huyện đảo nằm giữa đại dương, thuộc địa phận của tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc đã ấp ủ trong mình nhiều điều bí mật, khiến mọi du khách đều muốn tự mình trải nghiệm những vẻ đẹp của tự nhiên ban tặng cũng như bàn tay con người cùng nhau gây dựng nên. Trong số đó, vườn tiêu Phú Quốc là một trong những địa điểm kéo chân du khách khá lớn.

 

1. Vườn tiêu Phú Quốc 

Đảo Phú Quốc tuy có diện tích nhỏ nhưng đa số diện tích hoa màu là trồng tiêu nên hiện giờ, Phú Quốc là vườn tiêu lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long và được mệnh danh là "vương quốc hồ tiêu". Tiêu là một đặc sản địa phương, là món quà độc đáo của địa phương với du khách gần xa. Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, đặc biệt là đậm vị hơn nhiều các loại tiêu đến từ các vùng miền khác. Tiêu là một gia vị được sử dụng khá nhiều trong thói quen ăn uống của người Việt Nam, chính vì vậy, đến với Phú Quốc, du khách khó có thể bỏ qua món quà đặc biệt của miền biển Phú Quốc này. Mùi vị thơm và hơi nồng của hạt tiêu càng làm quyến rũ thêm hương vị của món ăn, càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn và quyễn rũ với người thưởng thức. Tuy chỉ là 1 loại gia vị, với những người chưa từng thưởng thức thì nó có vị cay và nống, sẽ sực ngay lên khuýu giác, nhưng với những người đã từng ăn thì loại gia vị này lại mang đến cho người thưởng thức 1 hương vị đặc biệt khó quên và cảm thấy thích thú trong mỗi món ăn. 

Bước chân vào vườn tiêu, du khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn những vườn tiêu xanh mướt, xen vào đó là những chùm tiêu chín đỏ trên cây. Tiêu ra trái theo từng chùm và được hái xuống đựng trong cần xé lớn bằng phương pháp thủ công, đổ ra phơi khô dưới nắng. Trái tiêu sẽ chuyển từ màu đỏ ối đổi sang màu đen đậm. Tiêu được phơi ít nhất mười hôm rồi mới sàng sảy cho sạch bụi. Thưởng thức mùi thơm cay nồng của hồ tiêu và học hỏi kinh nghiệm từ chính những chủ vườn - những ngời nông dân đã gắn bó với hồ tiêu qua nhiều thế hệ để biết được về một loại hoa màu mang lại lượng xuất khẩu lớn trong nền kinh tế Việt Nam, mang lại hiệu quả lớn về kinh tế cho nước nhà. 

Tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó, đặc biệt nhất là hồ tiêu đỏ. Hồ tiêu đỏ được xuất khẩu với số lượng lớn nhất trong các loại tiêu. Mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế cho huyện đảo Phú Quốc, cũng như là cho tỉnh Kiên Giang. Ngày nay, các vườn tiêu của Phú Quốc không những có giá trị rất lớn về kinh tế mà còn được tạo thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn du khách của huyện đảo Phú Quốc - 1 địa điểm không thể thiếu trong checklist du lịch của mỗi du khách!

 

2. Địa chỉ trồng và bán tiêu nhiều nhất Phú Quốc 

Để chiêm ngưỡng khu vườn trồng tiêu và mua sắm cho mình nhưng hạt tiêu thơm ngon, hảo hạng du khách có thể tới thăm khu Tượng, ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây - khu vực trồng nhiều tiêu nhất. Phần lớn các vườn tiêu được trồng ở phía Bắc Đảo, cách thị trấn Đông Dương khoảng 15km, vùng đất này có nhiều chất dinh dưỡng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho trồng trọt và đặc biệt là phù hợp với cây tiêu. Chính vì thế, tiêu trồng ở Phú Quốc vừa đạt được chất lượng tốt nhất, vừa cho được sản lượng lớn nhất. 

Xem thêm: