Trang chủ » Địa danh » Phú Quốc » Vườn tiêu Phú Quốc

Vườn tiêu Phú Quốc

2014-08-07 11:11:24 | 2846 lượt xem

Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc bởi vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết. Thiên nhiên đã ưu đãi cho nơi đây từ cảnh vật đến thổ nhưỡng, vì thế mà những sản vật nơi đây cũng đậm đà, trù phú hơn nhiều so với những nơi khác: ngọc trai thiên nhiên, nước mắm cá cơm và đặc biệt là hồ tiêu. Các ngôi nhà vườn trên đảo dường như nhà nào cũng có cây tiêu, nhiều thì bao phủ mênh mông một màu xanh ngát, ít thì dăm ba cụm tiêu trồng bên cạnh nhà.

 

1. Vị trí – lịch sử

Từ lâu tiêu đã trở thành một thương hiệu đặc trưng của Phú Quốc, là một phần không thể nào thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân nơi đây. Cây tiêu được trồng trên đảo Phú Quốc đã có lịch sử hơn trăm năm. Trước đây, đảo Phú Quốc nằm trên con đường biển từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương, một số thương nhân người Ấn đã ghé thăm đảo để bán các loại hương liệu, gia vị trong đó có hạt tiêu. Từ đó, giống tiêu được trồng rộng rãi và trở thành một đặc sản của đảo ngọc.

Vườn tiêu được trồng nhiều ở huyện đảo nhưng nổi tiếng nhất là vườn tiêu của nhà ông Ninh với hàng ngàn gốc, du khách có thể đi bộ, thuê taxi hoặc đi xe máy để đến thăm. Phú Quốc chỉ có 3 hãng taxi, tuy nhiên giá taxi đắt hơn ở đất liền. Xe máy có thể thuê ở khu vực thị trấn Dương Đông.

 

2. Nghề trồng tiêu Phú Quốc

Vườn tiêu Phú Quốc là một điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Những khu vườn rợp bóng xanh tươi, thân thiện, kéo chim chóc về ríu rít cả ngày. Khách đến đây nhìn ngắm, hít thở vị trái ngon hay cái vị chín cay nồng của khu vườn chợt thấy lòng thư thái, thả trôi đi mọi phiền muộn của cuộc sống.

Tiêu trên Phú Quốc được chia làm ba loại: tiêu sẻ lá nhỏ, tiêu lai giống Hà Tiên lá to dài và một loại tiêu lá to tròn. Trong ba loại ấy, tiêu sẻ được trồng nhiều vì cho hạt thơm nồng và cay hơn. Người Phú Quốc trồng tiêu bằng cách trồng những cọc đứng cao xuống đất rồi cho tiêu leo, cuốn lấy thân cọc. Tiêu được trồng mới bằng cách cắm dây leo xuống phăng (hố nhỏ bên cạnh cọc gỗ), rồi tưới nước ngâm cá cơm để làm phân bón, ngày tưới một lần, quá trình này kéo dài đến 24 tháng thì cây tiêu cho hạt. Một cây tiêu lớn trên đảo Phú Quốc có tuổi đời như số tuổi của một người trưởng thành. Cái lạ kỳ của chất thổ nhưỡng cùng loại phân bón không đâu có được đã tạo nên cái vị cay nồng đặc trưng cho tiêu Phú Quốc, khi chín tiêu có màu đỏ sậm, một chùm tiêu có 1/3 hạt đỏ sậm là có thể thu hoạch được. Hạt tiêu chín đỏ được để riêng vì đây là loại tiêu có chất lượng cao nhất, hạt xanh thẫm là hạt tiêu già, phơi khô gọi là tiêu cội, những hạt xanh non cho vị kém nhất. 

Loại tiêu nổi tiếng của Phú Quốc là tiêu phân chim. Vào mùa tiêu chín, khi những con chim bay về ăn tiêu, do phần hạt tiêu cứng, khó tiêu nên sẽ được thải ra ngoài cũng phân chim, những người dân Phú Quốc nhặt về, rửa sạch, phơi khô gọi là tiêu sọ. Tuy nhiên số lượng tiêu này rất ít, cả khu vườn hàng ngàn cây mà chỉ được dăm ba cân tiêu sọ nên người dân đã nghĩ ra cách làm tiêu sọ bằng cách chà lớp vỏ bên ngoài hạt tiêu chín rồi cho vào ché, nhúng qua nước sôi pha ít nước muối trước khi đem phơi.

Người làm vườn Phú Quốc đã gửi thứ phân bón sạch, hữu cơ, đặc trưng vùng biển để chăm sóc cho vườn tiêu. Tiêu cũng không phụ lòng người, những sợi dây mảnh khảnh cũng ôm chặt lấy cọc gỗ, vươn mình lên trời xanh, mang theo những chùm quả sai cành, xanh mướt lấp lánh trong ánh nắng hanh vàng nơi đảo xanh xa xôi. 

 

Xem thêm: