Trang chủ » Địa danh » Phú Quốc » Nhà Tù Phú Quốc

Nhà Tù Phú Quốc

2014-02-25 14:55:54 | 2476 lượt xem

Nhà tù Phú Quốc được mệnh danh là địa ngục trần gian, là chứng tích tội ác của đế quốc Mỹ cùng bè lũ tay sai và là minh chứng về tình thần thép của những chiến sĩ cộng sản trong đấu tranh chống lại tội ác của kẻ thù.

 

1. Vị trí – lịch sử

Trại giam Phú Quốc được xây dựng ở thị trấn An Thới, ở cực Nam Phú Quốc dưới sự quản lý trực tiếp của Ngụy quân Sài Gòn. Để đến trại giam, du khách có thể thuê taxi hoặc xe máy, đi xuống Nam Đảo. Trại giam nằm ngay sát biển. Phú Quốc chỉ có 3 hãng taxi, tuy nhiên giá taxi đắt hơn ở đất liền. Xe máy có thể thuê ở khu vực thị trấn Dương Đông.

Nhà tù Phú Quốc ban đầu chỉ là một nhà tù nhỏ do Thực Dân Pháp xây dựng. Với các chất độc hóa học cùng các phương tiện cơ giới của Mỹ, Ngụy quyền Sài Gòn sau khi tiếp nhận Miền Nam đã tạo nên một vùng trắng rộng hơn 400ha, lập ra trại giam tù binh cộng sản ở đảo Phú Quốc.Việc lập trại giam ở nơi cách xa đất liền hơn 120km là để phòng tù nhân bỏ trốn, vừa tạo lập nên một pháo đài phòng thủ, vừa dễ dàng đàn áp tù binh mà tránh được công luận của thế giới. 

 

2. Phú Quốc – nơi địa ngục trần gian

Nhà tù Phú Quốc có tất cả 12 trại giam, với gần 500 phòng do ba tiểu đoàn quân cảnh thuộc bộ Tổng tham  mưu quân đội Ngụy quản lý, mỗi trại có sức chứa lên đến 3000 người. Đối tượng tù binh bị giam giữ ở đây có nhiều thành phần như: bộ đội chủ lực, học sinh – sinh viên, dân quân, du kích, cán bộ chính trị, giáo viên, nhà văn, nhà báo…ở khắp các địa phương trong cả nước. Nhà giam này đã hủy hoại thể xác và tinh thần của những người tù bằng đủ mọi thủ đoạn xảo quyệt và những đòn tra tấn dã man. Theo hồ sơ còn sót lại của nhà tù Phú Quốc thì quân Ngụy đã sử dụng 24 đòn nhục hình tù binh rất tàn độc như: đóng kim, chuồng cọp kẽm gai, lộn vỉ sắt, gõ thùng, đúc răng, bẻ răng, roi đuôi cá đuối, đóng đinh…để tra tấn những người bị giam cầm.

Phòng giam ở nhà tù Phú Quốc được làm bằng khung sắt sắt và tôn thiếc với hàng chục lớp hàng rào dây thép gai bao quanh. Mỗi khu có bốn tháp canh, ban đêm đều có đèn pha chiếu sáng như ban ngày, thường xuyên có thả chó, nuôi ngỗng và xe tuần tra. Năm tiểu đoàn quân cảnh có sự phối hợp của các đơn vị hải quân giăng kín bờ biển, với sự kiểm soát ở đây, một con chuột cũng không thể chui lọt. Các tù binh được chở bằng máy bay từ đất liền ra sân bay trên đảo, sau đó bị áp tải đến nhà lao Phú Quốc, chào đón họ là những đòn roi không thương tiếc của những binh sĩ cai quản tù. Chỉ trong vòng 7 năm đã có 4 lần Ngụy quân xả súng vào nhà tù.

Nói về những trại giam Phú Quốc, câu chuyện về những đường hầm vượt ngục như một huyền thoại. Trong sự cai quản gắt gao của kẻ thù, bốn đường hầm là kết tinh của sự kiên trì, tính sáng tạo, tinh thần đoàn kết của các người tù. Máu của những người tù cùng quân dân Phú Quốc đã hòa vào đất để có được một Phú Quốc vững vàng, vươn tới tương lai như ngày hôm nay. Dù thời gian như muốn xóa mờ dấu vết đau thương mà oanh liệt thủa ấy thì ký ức về những người anh hùng vẫn còn được lưu lại mãi trong lòng người như một trang sử vẻ vang của quê hương, đất nước.

 

3. Giá vé tham quan: 20.000 VNĐ

 

4. Giờ mở cửa: 7h00 – 17h00 hàng ngày.

 

Xem thêm: